Gió qua rặng liễu

Posted on 16/01/2007 bởi

9Có vẻ hơi lạ lùng nếu một người lớn tuổi cầm trên tay một cuốn sách viết về các loài vật. Nhưng Gió qua rặng liễu sẽ đủ sức chinh phục bạn đọc với bốn nhân vật chính đáng yêu: bác Lửng, Chuột Nước, Chuột Chũi và chàng Cóc. Tháng 1 năm 1909, đích thân tổng thống Mỹ đã viết thư cho nhà văn để bày tỏ tình cảm của mình với tác phẩm Gió qua rặng liễu.

Lý do nằm chính trong các chương sách với những kỷ niệm êm đềm đầy ngọt ngào về tình bạn của Chuột Nước và Chuột Chũi. Về một bác Lửng với cái kho chứa đầy thức ăn ngon lành, đủ để giúp đỡ bất cứ loài vật nào khi gặp hoạn nạn trong rừng. Về chàng Cóc huênh hoang phách lối với đức tính thích đề cao bản thân mình một cách quá đà. Về gia đình Rái Cá với những hoang mang khi đứa con bị lạc rừng sâu…

Với cuốn sách này, nhà văn Kenneth Gramhame nhen nhóm lại trong mỗi độc giả trí tưởng tượng mà lâu rồi có thể bị bẵng quên. Thúc giục mỗi người sống lại phần trẻ con mơ mộng trong thẳm sâu để bước vào thế giới ăm ắp điều diệu kỳ của loài vật. Với văn phong dí dỏm mà không kém phần duyên dáng, cuộc sống trong rừng mở ra với vô số bí ẩn diệu kỳ, chỉ có ai thật sự yêu nó mới đủ sức cảm nhận. Là những cuộc trò chuyện của loài vật khi quây quần bên bếp lửa giữa mùa đông, là nỗi – kinh –hoàng-của-Rừng Hoang khiến Chuột Chũi dường như ngất đi vì sợ hãi, là tiếng gọi thân thương của Tổ ấm đối với Chuột Chũi, là một đêm trắng trôi qua trong tiếng nhạc thần tiên du dương khiến hai chàng Chuột cảm động rơi nước mắt, là hành trình đi biển khoáng đạt của bác chuột Thuỷ thủ..

Những chuyến phiêu lưu liên tiếp được mở ra, dường như là với sự mào đầu của thằng Cóc. Lùn tịt và to béo, Cóc luôn nghĩ mình đẹp trai, giỏi giang và xử sự cách gì cũng đúng đắn. Cóc thích nghêu ngao những lời hát chỉ rặt có ca ngợi bản thân, thích kể những câu chuyện sặc mùi tâng bốc mình, thích làm những điều trái khoáy chả loài vật nào thèm đụng chân, đụng tay. Bắt đầu là một chuyến du lịch trên thùng xe ngựa bị kết thúc nhanh gọn bằng một cú đổ xe tang thương. Sau đó là chuyện thằng Cóc vì quá thèm xe ô tô nên đã lấy trộm một chiếc phóng như điên trên đường phố, khiến chiếc xe bị đâm nát tan tành. Thằng Cóc bị kết án tù 20 năm trong ngục sâu đã giả trang một bà thợ giặt trốn về nhà… Có biết bao câu chuyện khiến độc giả phải bật cười trước lối sống phóng túng đầy trẻ con của thằng Cóc, để mà giận thì giận nhưng vẫn thương. Nên dù khó chịu tới mấy, Bác Lửng đã cùng hai chàng Chuột Nước, Chuột Chũi quyết tâm đưa Cóc trở về đời thường với đức tính khiêm nhường cần thiết.

Thiên nhiên với những vẻ đẹp lộng lẫy được khám phá. Những con vật được nhân cách hoá sinh động. Thế giới của Gió qua rặng liễu đầy ắp những bí mật thú vị dần được mở ra, giống như một cuốn sách khám phá thế giới động vật hấp dẫn nhất. Nó mang đến cho con người những suy nghĩ trong trẻo và hoà bình, tình yêu và trách nhiệm với cuộc sống. Chính vì thế, cuốn sách đã trở thành một trong những tác phẩm về tình bạn và phiêu lưu được trẻ em yêu thích nhất trong mọi thời đại và được coi là một cột mốc của văn học thiếu nhi thế giới. Tại Anh, dù thành công không vang dội ngay lập tức song với sức thuyết phục của bốn nhân vật – bác Lửng, Chuột Nước, Chuột Chũi, Cóc – chẳng bao lâu nó đã được đánh giá là tác phẩm kinh điển của văn học thiếu nhi Anh (The Merriam-Webster Encyclopedia of Literature).

Advertisements
Posted in: Uncategories