Nhận diện sách giả – dễ hay khó?

Posted on 28/03/2007 bởi

14Sách giả đã trở thành một vấn đề nhức nhối, nóng bỏng đối với thị trường xuất bản Việt Nam. Sách giả, như vật ký sinh sống trong môi trường cực kỳ màu mỡ do hệ thống luật pháp lỏng lẻo, ý thức của độc giả chưa cao, đã dần dần bóp nghẹt và tiến tới giết chết vật chủ, sách thật.

Có khó nhận mặt chỉ tên sách giả không?

Xin thưa: không khó! Và điều này đúng đối với 90% các trường hợp. Đặc biệt là đối với những độc giả khó tính, ưa thích sách đẹp, có ý thức say mê sưu tập, chăm chút cho tủ sách của mình. Sách giả thường có những đặc điểm nổi trội sau:

– Bìa in ấn xấu: các nhà in nhận in sách giả thường là những nhà in chất lượng thấp, máy in cũ, kém, không có khách hàng, nên sẵn sàng làm liều, in tất cả những gì đầu nậu sách giả đến đặt hàng. Đa phần bìa sách giả đều ít nhiều bị mờ, nhoè, nháy hình… Đối với nhiều bìa sách chất lượng cao, kẻ làm sách giả thường không thể scan nổi và chọn cách thay hẳn font chữ khác. Bìa cuốn Rừng Na-uy giả được làm theo cách như vậy. Kẻ làm sách giả thay hoàn toàn font chữ khác, chỉ bắt chước lại cách trình bày của sách thật. Xin so sánh: Bìa Rừng Na-uy giả thay hẳn font chữ vì những kẻ làm giả không có font chữ đặc biệt của Nhã Nam, và hết sức khó scan vì nhiều đoạn font trình bày theo chế độ ‘tờ-ram’, không phải màu ‘bệt’.

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Bìa Rừng Nauy thật (trái) và Rừng Nauy lậu (phải)

Song sách giả cũng công khai giả, bất chấp không giống. Mặt trong bìa 4 của Rừng Na-uy thật có in hình các bìa sách Rừng Na-uy trên thế giới, sách giả không cần in, cho đỡ tốn tiền! – Giấy chất lượng kém: giấy in ấn sách giả thường là giấy chất lượng rất thấp, đen và mỏng. Đa số các loại giấy làm sách giả hiện nay là giấy Bắc Ninh, là loại giấy gần như giấy bổi, rất rẻ tiền. Cho nên, một cuốn sách giả thường là mỏng hơn nhiều so với sách thật.

Xin so sánh: Gáy sách Rừng Na-uy giả: 2cm Gáy sách Rừng Na-uy thật: 2,7cm

Gáy sách Nếu em không phải một giấc mơ giả: 1,3cm

Gáy sách Nếu em không phải một giấc mơ thật: 1,7cm
Gáy sách Thiếu nữ đánh cờ vây thật: 1,5c Gáy sách Thiếu nữ đánh cờ vây giả: 1,1cm
Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Gáy sách Rừng Nauy lậu (trái) và Rừng Nauy thật (phải)

– Nội dung sai lỗi: Trước đây, sách giả thường được làm theo lối scan lại, tuy nhiên làm theo cách này nét chữ thường bị mờ, nhoè, mất nét… font chữ mỏng và run rẩy… khiến ruột sách giả thường rất xấu và dễ bị phát hiện. Hiện nay, những kẻ làm sách giả thường tổ chức đánh máy lại, hoặc copy lại từ các ebook, các bản phát tán trên mạng để chế bản, in lại hẳn hoi, và sẵn sàng thay hẳn cả font chữ, miễn trông giống là được. Điều đó khiến sách giả có chất lượng in tốt hơn (dễ đánh lừa độc giả hơn) nhưng lại sai lỗi nhiều hơn.

. – Địa điểm tiêu thụ: Sách giả thường được tiêu thụ phổ biến trên các vỉa hè; ở Hà Nội có thể gọi chúng chính là ‘sách bụi’, vì chúng phơi mình trong bụi đường phố từ sáng tới chiều tối; sách giả cũng có mặt tại đa số các hiệu sách trên đường Láng, đường Phạm Văn Đồng, thậm chí ở cả một hai cửa hiệu trên khu “phố sách” Đinh Lễ. Hiện tại, hiệu sách Mão số 5 Đinh Lễ đã công khai bày bán nhiều cuốn sách giả, trong đó có sách của Nhã Nam như: Rừng Na-uy, Thiếu nữ đánh cờ vây, Nếu em không phải một giấc mơ, Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm… Khi cán bộ phát hành của Nhã Nam đến làm việc, chủ hiệu sách còn thách thức: “Tao bán sách giả đấy, giỏi thì báo công an đến mà thu!”

Mua sách giả lợi hay thiệt?

Xin thưa ngay: Thiệt đơn thiệt kép! Vì sao?

– Sách giả là loại sách mạt hạng! Cùng là giả nhưng có lẽ sách giả còn thể hiện một trình độ văn minh thấp hơn nhiều so với các thứ hàng giả khác. Với những độc giả yêu thích sách, sách giả bày lẫn vào trong tủ sách sẽ làm giảm giá trị bộ sưu tập của họ. – Sách giả thường được in ở các xưởng in nhỏ, chất lượng thấp, máy in tồi tàn, ít việc làm, ít khách hàng… cho nên những nhà in này chấp nhận in lén lút, vội vàng cho những kẻ làm sách giả, trên những chất liệu rẻ tiền nhất có thể được. Hậu quả: sách giả bao giờ cũng là những sản phẩm kém chất lượng, sai lỗi nhiều. Dĩ nhiên, độc giả mua phải sách giả sẽ phải chịu đựng những hậu quả nói trên.

– Mua sách giả thực ra không hề rẻ! Kể cả kẻ bán sách giả bán theo giá sản phẩm giả của bọn chúng! Vì sách giả là sản phẩm thứ cấp: mọi thứ đều rẻ kể từ giấy, mực, công in… Tuy nhiên, điều đáng nói là phần đông độc giả trên thực tế đều bị mua phải sách giả. Vì kể cả mua ‘sách bụi’ ở vỉa hè, kẻ bán sách cũng bán sách giả với giá của sách thật! Trừ 30% so với giá bìa thì hầu hết các loại sách thật ở phố sách Đinh Lễ, Nguyễn Xí cũng trừ cao được như vậy! Sách giả, thực chất có thể trừ đến 60-70-80% giá bìa (vì không phải trả nhuận bút, bản quyền, quản lý phí xuất bản, thuế, các loại chi phí xuất bản khác như quảng cáo, tiếp thị…), nhưng bọn buôn bán sách giả không bao giờ trừ như vậy cho người mua cả!

– Mua sách giả thực chất là tiếp tay cho một số những kẻ vẫn hàng ngày hàng giờ đang trâng tráo ăn cướp quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhà văn, dịch giả, nhà xuất bản… Mua sách giả là giết chết ngành xuất bản mới còn chập chững trong cơ chế bắt đầu thị trường. Mua một cuốn Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm giả, một cuốn Rừng Na-uy giả, một cuốn Thiếu nữ đánh cờ vây giả… về phía các tác giả cùng NXB Hội nhà văn, NXB Văn học và Nhã Nam mà nói, thì có khác nào yêu nhau mà chẳng bằng mười hại nhau!

Chúng tôi có thể làm được gì?

Chúng tôi ghét sách giả như ghét giặc. Nhưng có lẽ trước mắt chúng tôi cũng chẳng làm được gì nhiều. Nhà xuất bản nhà nước, quyền thế hơn hẳn, mà cũng còn bó tay, nữa là những đơn vị làm sách tư nhân như chúng tôi. Đơn từ công văn lắm, thì mệt mỏi nhiều. Chúng tôi chỉ có thể làm chút việc mọn như vầy: cố gắng tuyên truyền cho độc giả hiểu, và phân biệt được thật giả… ngõ hầu tránh được tình trạng
bị mua phải sách giả! Mong anh chị em Nhã Nam không nản chí. Sách giả như vật ký sinh, nếu chúng ta khoẻ mạnh, chúng ta chẳng sợ. Chúng ta cứ in sách ‘xịn’, chúng ta cứ in sách đẹp. Mai ngày chúng ta còn chơi cả sách nữa! Thằng giặc sách giả kia, mày làm sao cứ lẽo đẽo mãi theo ta được! Rồi sẽ có ngày ta đuổi được mày!

Chúc độc giả của Nhã Nam tinh mắt, sáng lòng!

Thẻ:
Posted in: Uncategories