Hình hài yêu dấu của Alice Sebold – cảm động và ám ảnh…

Posted on 05/09/2007 bởi

10Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

“Họ của tôi là Salmon, có nghĩa là cá hồi; còn tên là Susie. Tôi lên mười bốn tuổi khi bị sát hại vào ngày mồng 6 tháng Chạp năm 1973.”

Mở đầu cho tác phẩm Hình hài yêu dấu của Alice Sebold, nhân vật chính đã chết, có một kẻ đã xâm hại, cắt thân thể cô bé ra thành từng mảnh, giấu trong cái két cũ và chôn xuống bãi rác ở khu ngoại ô. Toàn bộ tác phẩm là thế giới sau cái chết của cô bé, trần gian và thiên đường, những người còn sống và những người đã chết.

Susie được lên thiên đường, nhưng ở không gian lý tưởng đó chẳng có chuyện gì buồn, chẳng có gì để làm, chẳng có gì biến động… Nơi đó chẳng thể nào hấp dẫn bằng cuộc sống bình thường, nơi những đứa trẻ lớn lên, nơi có tình yêu, có những đổi thay và tan vỡ nhưng vẫn đẹp vô cùng… Bởi vì đó là sự sống.

Số phận của những người thân, những biến động sau cái chết của Susie được cô lặng lẽ dõi theo. Một vài giây phút nào đó người ta nhìn thấy cô, nhưng tất cả chỉ như một giấc mơ, một ảo giác trôi vụt qua. Linh hồn Susie chứng kiến tất cả những điều tưởng chừng như không thể xảy ra đối với gia đình yên bình của cô. Cô là người duy nhất hiểu hết những nỗi niềm âm thầm của mỗi cá nhân trong gia đình, những người bạn… những điều mà nếu còn sống, chẳng bao giờ cô có thể hiểu được. Hình hài yêu dấu là câu chuyện cảm động về tình mẫu tử, lòng yêu thương… Câu chuyện đôi khi chân thực đến nghiệt ngã nhưng điều còn lại vẫn là tình yêu, lòng khao khát được sống, sự can đảm vượt lên khỏi những nỗi đau khổ của con người.

Và còn kẻ giết người man rợ. Người ta đã lần theo từng dấu vết của hắn – một kẻ bệnh hoạn và khát máu… Và họ có bắt được gã đàn ông đáng sợ này? Cuốn sách này khiến cho bất cứ ai từng mở nó ra sẽ khó mà lãng quên – sự ám ảnh không mang chút đe dọa, nhưng vẫn khắc sâu vào tâm trí mỗi người.

Hình hài yêu dấu đã đứng trong danh sách best-seller của New York Times hơn một năm. Cuốn sách hấp dẫn tới mức đạo diễn danh tiếng Peter Jackson – người đã làm những bộ phim thành công như The Lord of the Rings (I, II, III), King Kong – đã tự mình đứng ra mua bản quyền chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh và đầu tư kinh phí làm phim. Bộ phim sẽ bắt đầu quay vào tháng Mười năm nay.

Và cuốn sách Hình hài yêu dấu do Nhã Nam liên kết với Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành sẽ được phát hành trước tháng Mười. Tác phẩm do dịch giả Võ Thị Kim Nga chuyển ngữ.

Thẻ:
Posted in: Uncategories