Lời vĩnh biệt dành cho một tác giả của Nhã Nam: Madeleine L’Engle!

Posted on 11/09/2007 bởi

5Ngày 6/9/2007, tất cả những tờ báo nổi tiếng nhất tại Mỹ đều dành trang viết để nói tới sự ra đi của một nhà văn – một nhà văn mà đáng tiếc thay ở Việt Nam lại vẫn còn là một cái tên xa lạ. Đó là tác giả Madeleine L’Engle – người đã viết ra những cuốn sách thiếu nhi kinh điển đã có thời trở thành tác phẩm “không được phép không đọc” mà nổi tiếng nhất là cuốn A wrinkle in time (Nếp gấp thời gian).

Trên trang web chính thức của bà đã đăng lại thông tin về sự kiện đau buồn này cùng với những dòng ca ngợi: “Hình ảnh bà sẽ sống trong những người thân, bè bạn và trong những cuốn sách đã mang tới niềm thích thú vô bờ cho những ai từng đọc chúng.”

Cuốn sách Nếp gấp thời gian đã bị 26 nhà xuất bản từ chối bởi sự khác biệt quá lớn của nó với những cuốn sách dành cho thiếu nhi khác. Nhưng cuối cùng, khi được xuất bản, tác phẩm đã giành được Newbery Medal – giải thưởng cho những tác phẩm viết cho thiếu nhi của Hiệp hội thư viện Hoa Kỳ.

Trong suốt nhiều năm, đây được coi là một trong những tác phẩm có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới độc giả nhất. Madeleine L’Engle đã trở thành thần tượng của nhiều nhà văn, và phong cách của bà đã được nhiều tác giả trẻ học tập. Những cuốn sách của bà không chỉ là những tác phẩm phiêu lưu, kỳ thú dành cho thiếu nhi mà còn là những triết lý độc đáo, hiện đại, tự do về tôn giáo, tư tưởng. Những cuốn sách của bà luôn thể hiện một tư duy khoa học phức tạp về không gian, thời gian và con người. Thậm chí tác phẩm của bà đã tạo nên những làn sóng tranh cãi gay gắt và bài bác. Tuy nhiên, những tác phẩm có giá trị sẽ biết cách để đến được với độc giả, và nó cũng biết cách để ở lại trong tâm trí họ như một trong những ký ức đẹp nhất của tuổi thơ và suốt cuộc đời. Madeleine L’Engle đã trở thành một huyền thoại trong văn học thiếu nhi.

Nếp gấp thời gian là một trong những tác phẩm sẽ được Nhã Nam xuất bản trong quý IV năm nay. Những thông tin cũng như chú giải cho rất nhiều vấn đề trong cuốn sách kinh điển này sẽ được trình bày trong những entry tới.

Posted in: Uncategories