Sắp phát hành Những kẻ thiện tâm

Posted on 14/12/2007 bởi

8Những kẻ thiện tâm (Les Bienveillantes) – tác phẩm đoạt giải thưởng Goncourt và giải thưởng tiểu thuyết của Viện Hàn lâm Pháp năm 2006 của nhà văn Jonathan Littell sắp được phát hành.

Nhân vật chính trong Những kẻ thiện tâm, Maximilien Aue (Max Aue), là một tiến sĩ luật trẻ tuổi mang nửa dòng máu Pháp, từng học tại Pháp nhưng quyết định phục vụ cho quân đội Đức quốc xã (đất nước của người bố anh ta). Aue đi sang chiến trường phía Đông với tư cách sĩ quan của SS, leo từ trung úy lên đến trung tá. Sau nhiều “hành động” diệt trừ người Do Thái ở các nước Đông Âu, trải qua những ngày cuối cùng của trận đánh lịch sử Stalingrad, Aue bị thương nặngđược chuyển về Đức. Anh ta dần leo lên trong hệ thống kinh tế quốc xã vừa tiêu diệt vừa sử dụng sức lao động của tù nhân Do Thái. Có được sự tin cẩn của Heinrich Himmler, trùm SS và sau này là Bộ trưởng Nội vụ, Aue nhận nhiệm vụ thanh tra gần như toàn bộ hệ thống trại tập trung, trong đó hắn đặc biệt chú ý tới Auschwitz. Ba lần đi đến khu trại tập trung khổng lồ này, Aue nhìn rõ từng chi tiết trong bộ máy giết người khủng khiếp. Aue dần dần rơi vào cơn điên loạn này đến cơn điên loạn khác, mặc dù vốn bản chất là một con người ưa phân tích lý tính và đầy tỉnh táo. Trộn lẫn vào câu chuyện về viên sĩ quan Aue là những câu chuyện của con người Maximilien, một kẻ “đồng tính tự nguyện”, phạm rất nhiều tội lỗi và hoàn toàn ý thức được về các tội lỗi đó.

Những kẻ thiện tâm đã gây ra những tranh cãi lớn ngay khi được xuất bản. Nhưng không ai có thể phủ nhận tầm vóc, tham vọng của cuốn sách cũng như tài năng của Jonathan Littell. Nhà văn Tây Ban Nha Jorge Semprun từng gọi cuốn tiểu thuyết này là “Sự kiện của thế kỷ”.

Cuốn sách do dịch giả Cao Việt Dũng chuyển ngữ, gồm hai tập, sẽ được phát hành cùng lúc và bán theo bộ.

Posted in: Uncategories