Giải đáp những câu hỏi xung quanh tập thơ Trần Dần

Posted on 06/03/2008 bởi

8Trong thời gian gần đây, chúng tôi đã nhận được nhiều câu hỏi thắc mắc xung quanh tập thơ Trần Dần. Câu hỏi dưới đây là một ví dụ:

“Nhã Nam ơi cái lệnh cấm Thơ Trần Dần nó ra làm sao thế: cấm bằng lệnh miệng, cấm bằng văn bản (nội dung văn bản ?) và cụ thể là ai nhận lệnh cấm í?
Xem ra chỉ có Nhã nam trả lời được, hay là có người cấm Nhã Nam trả lời ?”(Sonata)

Chúng tôi xin trả lời cụ thể như sau:

Tập thơ Trần Dần được chính thức phát hành vào ngày 21/2/2008.

Ngày 25/2/2008, công ty Nhã Nam nhận được công văn từ Chánh Thanh Tra bộ Thông tin và Truyền thông về việc yêu cầu báo cáo và giải trình. Trong công văn có nêu rõ: việc xuất bản cuốn thơ Trần Dần không theo đúng quy định xuất bản, bởi “quyết định xuất bản số 573/QĐ-ĐaN ngày 10/8/2007 do ông Nguyễn Đức Hùng, Phó Giám Đốc – Tổng biên tập ký không có hiệu lực để thực hiện xuất bản cuốn “Thơ” của tác giả Trần Dần”.

Sau đó, vào ngày 26/2/2008, một đoàn tranh tra của Bộ Thông tin Và Truyền thông đã tới làm việc tại công ty Nhã Nam. Đoàn đã ra quyết định ngừng phát hành tập thơ, niêm phong toàn bộ số sách trong kho, biên bản được ký lúc 3h chiều ngày hôm đó.

Không hiểu những thông tin này đã giải đáp đầy đủ được thắc mắc của các bạn chưa?

Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, tập Trần Dần – Thơ đã hoàn toàn tuân thủ mọi quy trình xuất bản do NXB Đà Nẵng đề ra. Và tập thơ, dù sao, cũng đã được phát hành rộng rãi trên thị trường từ trước đó. Đáng tiếc, cuốn sách đã không được tiếp tục phát hành.

Thẻ:
Posted in: Uncategories