Mãi đừng xa tôi – Kazuo Ishiguro

Posted on 21/03/2008 bởi

24Mãi đừng xa tôi là câu chuyện mang tính khoa học giả tưởng, lấy bối cảnh nước Anh cuối thế kỷ 20. Câu chuyện xoay quanh Hailsham, một ngôi trường nội trú kỳ lạ nơi người ta nuôi dạy những đứa trẻ vốn là bản sao vô tính, cũng như số phận một số nhân vật chính vốn là học sinh trường này khi họ trưởng thành. Số phận những đứa trẻ này đã được định đoạt: khi đến tuổi trưởng thành, họ sẽ hiến nội tạng cho những người bị bệnh; họ sẽ làm việc đó kỳ đến khi kiệt sức mà chết. Xã hội nhắm mắt làm ngơ, coi như không biết đến sự tồn tại của Hailsham và bản thân những đứa trẻ này – đối với họ, những cơ quan nội tạng kia dường như “sinh ra từ chỗ chân không”.

Tác giả đào sâu mối quan hệ đầy khó khăn giữa các nhân vật chính với thế giới bên ngoài, đặt câu hỏi nhức nhối về sự mâu thuẫn cốt tử giữa tính nhân bản của một tiến bộ y học nhằm mục đích cứu người với sự phi nhân trong cách đối xử với những người sinh sản vô tính kia mà xã hội coi là “dưới mức người”. Sự chấp nhận số phận một cách vô điều kiện của các nhân vật chính, sự thụ động phục tùng của họ đối với một quyền lực tối thượng – vốn chỉ được nhắc tới một cách xa xôi trong tác phẩm – có thể coi là một ẩn dụ về thân phận con người, quyền tự do lựa chọn số phận, về sự thật rằng trong rất nhiều trường hợp, quyền làm người không phải là cái có sẵn, mà ta phải chiến đấu để giành lại và khẳng định.

Được Time Magazine xếp vào danh sách 100 tiểu thuyết tiếng Anh hay nhất từ năm 1923 tới năm 2005, Mãi đừng xa tôi buộc ta phải nghĩ lại về giá trị Người của chính mình.

Giá bán: 60.000

* Đặc biệt, bạn đọc sẽ có cơ hội sở hữu một cuốn sách có chữ ký của dịch giả Trần Tiễn Cao Đăng nếu tham dự buổi cà phê văn học do Hội đồng Anh tổ chức vào 19h ngày 27/3 tại trụ sở Hội đồng Anh Hà Nội, với chủ đề “Những dân tộc biết cười, tính hài hước trong văn học Anh và Việt Nam”. Giấy mời có thể lấy ở Hội đồng Anh từ 21/3. Mọi chi tiết liên quan xin liên hệ với Hội đồng Anh, 40 Cát Linh, Hà Nội.

Advertisements
Thẻ:
Posted in: Uncategories