Cuốn sách “đẹp tới đau lòng”

Posted on 14/11/2008 bởi

8Lisa See mang trong mình một phần dòng máu Trung Hoa. Cô sinh ra ở Paris nhưng lớn lên ở Los Angeles, và hầu hết thời gian cô sống ở khu người Hoa. Cuốn sách đầu tiên của cô, On Gold Mountain: The One Hundred Year Odyssey of My Chinese-American Family (1995), trở thành bestseller trong phạm vi nước Mỹ và là Cuốn sách Đáng chú ý của tạp chí New York Times. Trong quá trình thu thập tư liệu để viết On Gold Mountain, cô đã nảy ra ý tưởng cho cuốn tiểu thuyết đầu tiên, Flower Net (1997), sau đó cũng trở thành bestseller ở Mỹ và Cuốn sách Đáng chú ý của New York Times, và lọt vào bảng xếp hạng Những Cuốn sách Hay nhất của Los Angeles Times trong năm 1997. Flower Net được đề cử một giải Edgar cho tiểu thuyết đầu tay hay nhất. Tiếp theo đó là hai cuốn tiểu thuyết thuộc thể loại bí ẩn-ly kỳ nữa là The Interior (2000) và Dragon Bones (2003), khiến Lisa See được giới phê bình so sánh với Upton Sinclair, Dashiell Hammett, và Sir Arthur Conan Doyle. Bên cạnh việc viết sách, Lisa See còn là phóng viên thường trú tại vùng Duyên Hải Miền Tây của tờ Publishers Weekly trong suốt 13 năm và là cộng tác viên của nhiều tờ báo khác ở Mỹ.

Tuyết Hoa và Cây quạt bí mật là kết quả của một chuyến thực địa dài ngày gian nan vất vả của Lisa See nhằm tìm hiểu về nữ thư và cuộc đời những người đàn bà viết nữ thư ở một vùng đất xa xôi thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Amy Tan đánh giá cuốn tiểu thuyết là “đẹp đến đau lòng” và là “một kỳ công của trí tưởng tượng.” Cuốn sách đã được chuyển ngữ sang nhiều thứ tiếng và bản quyền được bán cho 36 quốc gia. Cuốn tiểu thuyết này cũng trở thành bestseller của New York Times, đồng thời được xem là Lựa chọn Số một của Booksense, cũng như giành được vô số giải thưởng trong nước và quốc tế khác.

Cuốn sách kể về cuộc đời của hai người phụ nữ cách đây hai trăm năm, khi bàn chân nhỏ nhắn vẫn còn là thước đo giá trị của người phụ nữ. Hai số phận, hai trái tim tưởng chừng trái ngược nhau, đã tìm đến với nhau qua cuốn sổ chép bằng nữ thư. Người ta cho rằng nữ thư – kiểu viết chữ bí mật của phụ nữ ở vùng sâu vùng xa phía Nam tỉnh Hồ Nam – đã xuất hiện từ một ngàn năm trước. Có vẻ như đó là ngôn ngữ viết duy nhất trên thế giới được phụ nữ sáng tạo ra để dùng riêng cho giới mình.

Cuốn sách hiện đã được phát hành.

Thẻ: ,
Posted in: Uncategories