Totto-chan, cô bé bên cửa sổ

Posted on 29/06/2009 bởi

16TottochanTetsuko Kuroyanagi – người được báo chí Nhật trìu mến gọi là Tamanegi Oba-san (bà củ hành) đã bước sang tuổi 76. Nhưng với rất nhiều người, người phụ nữ này mãi mãi là cô bé nhỏ xíu ngồi bên cửa sổ và nói chuyện với bầy chim nhạn; với rất nhiều người, dù bà là vị đại sứ thiện chí của UNICEF, họ vẫn chỉ gọi bà là Totto-chan.

Totto-chan, cô bé bên cửa sổ cuốn sách mang màu sắc tự truyện của Tetsuko về tuổi ấu thơ, về những ngày đi học ở trường tiểu học Tomoe do thầy Sosaku Kobayashi sáng lập ra đã sưởi ấm trái tim hàng triệu con người. Cuốn sách đã được dịch ra hàng chục thứ tiếng, chinh phục bạn đọc ở mọi lứa tuổi. Xuất bản lần đầu năm 1981, đã gần 30 năm trôi qua, Totto-chan, cô bé bên cửa sổ vẫn là một trong những cuốn sách Nhật Bản được nhiều người nhắc tới nhất.

Ấm áp, trong sáng, nhân ái, hài hước và chân thật, cuốn sách này không chỉ là hồi ức ngọt ngào của một cá nhân mà còn mang tới cho bạn đọc những thông điệp về giáo dục trẻ em, về tình yêu thương, sự chia sẻ, ý thức về sự bình đẳng. Hơn thế nữa, Tomoe đã trở thành ngôi trường trong mơ của mọi đứa trẻ từng đọc Totto-chan.

Tác phẩm đã hơn một lần được xuất bản tại Việt Nam nhưng chưa từng có sự cho phép chính thức của nhà xuất bản Kodansha – đơn vị giữ bản quyền tác phẩm. Hơn nữa, bản dịch bấy lâu nay lưu hành trên thị trường được chuyển ngữ từ tiếng Anh, không được đầy đủ như bản tiếng Nhật.

Bởi vậy, công ty Nhã Nam đã chính thức mua bản quyền Totto-chan, cô bé bên cửa sổ để xuất bản tại Việt Nam. Lần xuất bản này, chúng tôi sẽ chuyển ngữ từ nguyên gốc tiếng Nhật để đảm bảo sự nguyên vẹn của cuốn sách. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang thương lượng để được quyền sử dụng minh họa của cố họa sỹ nổi tiếng Chihiro Iwasaki (gia đình của họa sỹ Iwasaki đã cho phép Tetsuko Kuroyanagi sử dụng tranh của bà cho bản Totto-chan tiếng Nhật).

Công ty Nhã Nam cũng nhân đây mong một số nhà xuất bản khác cho ngừng việc xuất bản không qua mua bán bản quyền cuốn Totto-chan, cô bé bên cửa sổ.

Advertisements