Chuyện về chú gấu Paddington

Posted on 25/11/2010 bởi

0Nhà văn Michael Bond kể lại rằng, trong một bản tin thời sự những ngày chiến tranh, ông đã nhìn thấy rất nhiều đứa trẻ sơ tán, tay xách một chiếc vali nhỏ, cổ đeo một tấm biển nhỏ hối hả trên những chuyến tàu rời khỏi Luân Đôn. Hình ảnh những đứa trẻ lưu lạc ấy ở lại mãi trong tâm trí ông, và từ đó, ông đã hình dung ra hình ảnh đầu tiên của chú gấu tha phương tại nhà ga Paddington. Chú gấu đã được gia đình Brown phát hiện ra khi ngồi trên chiếc vali cũ của mình ở sân ga, mặc chiếc áo khoác có gắn tờ giấy ghi “Xin hãy chăm nom cho chú gấu này”. Và rồi từ đó, Chú gấu có tên Paddington đã bước vào cuộc sống của gia đình Brown, và đồng thời bước vào cuộc sống của hàng chục triệu các em nhỏ trên khắp thế giới trong suốt hơn năm mươi năm qua.

Chú gấu được gửi tới từ Peru, khi dì của chú chuyển tới sống trong Nhà dưỡng lão của gấu. Sau khi được phát hiện ở nhà ga, chú được gia đình Brown nhận nuôi, thậm chí còn được đặt tên họ theo gia đình: Paddington Brown. Paddington rõ ràng là một chú gấu lịch sự, chú luôn gọi người khác bằng Cô, Bà, Ông và hiếm khi gọi ai bằng tên riêng. Chú cũng rất tốt bụng dù thỉnh thoảng, theo lời dạy của bà dì, nếu ai đó chọc phá chú quá mức, chú sẽ nhìn người đó chằm chằm tới khi họ đỏ mặt xấu hổ thì thôi. Chú khoái bánh mì phết mứt cam, ca cao và được mọi người xung quanh yêu quý. Tuy nhiên, Paddington hóa ra cũng là một chú gấu CỰC KỲ GIỎI RƯỚC RẮC RỐI VÀO NGƯỜI, cho dù chú luôn nỗ lực làm mọi điều sao cho thật đúng.

Kể từ khi được xuất bản cho tới nay, các câu chuyện về chú gấu Paddington đã được dịch ra hơn ba mươi thứ tiếng, xuất hiện trong hàng trăm loại sản phẩm khác nhau trên tất cả các châu lục. Paddington cũng được xuất hiện trên tem thư, được trở thành hình mẫu cho thiết kế bóng bay, được dựng tượng, được đưa vào hàng loạt phim hoạt hình.

Chú thực sự là một trong những nhân vật văn học kinh điển dành cho thiếu nhi, là niềm tự hào của nước Anh. Thậm chí, bởi vì trong truyện chú xuất thân từ  Peru, nên đất nước này cũng được lây phần tự hào.

Ngày 13 tháng Mười năm 2008, Google đã kỷ niệm 50 năm ngày Paddington xuất hiện bằng cách biến logo của họ thành hình ảnh một chú gấu đang bước đi giữa hai tấm biển đề Peru và Luân Đôn.

Tập truyện đầu tiên của chú gấu ngoan ngoãn, dễ thương và những câu chuyện rắc rối đầy hài hước của chú sẽ được Nhã Nam xuất bản trong thời gian gần nhất. Mời các bạn đón đọc.

Thẻ: