Totto-chan sắp được xuất bản

Posted on 01/04/2011 bởi

6Totto-chan bên cửa sổ do công ty Văn hoá & Truyền thông Nhã Nam xuất bản đúng dịp 30 năm sau ngày ấn bản đầu tiên được phát hành tại Nhật Bản, và là ấn bản duy nhất có bản quyền tại Việt Nam.

Đây đồng thời cũng là ấn bản đầu tiên được chuyển ngữ trực tiếp từ tiếng Nhật, đầy đủ và trung thành với nguyên tác nhất. (Ở Việt Nam trước đây có hai bản dịch của dịch giả Phí Văn Gừng và Anh Thư, với tên Totto-chan, cô bé  bên cửa sổ.) Ở ấn bản này, chúng tôi đã để tác phẩm trở lại với đúng tên của mình theo nguyên bản tiếng Nhật, Totto-chan bên cửa sổ.

Totto-chan bên cửa sổ đã nổi tiếng hơn một thập kỷ qua tại Việt Nam như một cánh cửa lớn và khó quên để độc giả Việt Nam biết tới văn học trẻ Nhật Bản. Cuốn sách là tự truyện của Kuroyanagi Tetsuko một diễn viên, một ngôi sao truyền hình, một vận động viên Nhật, khắc họa lại thời bắt đầu đi học đầy bước ngoặt của Kuroyanagi. Totto-chan, tên gọi thân mật của Tetsuko, là một cô bé cá tính. Trường tiểu học gần nhà đã sớm cho Totto-chan thôi học khi em mới nhập trường được vài hôm với lý do em quá nghịch ngợm, khác thường và làm ảnh hưởng đến việc dạy và học ở nhà trường. Cho rằng nhà trường không hiểu con gái mình, mẹ của Totto-chan đã đưa em tới học ở một trường tiểu học đặc biệt với lớp học là những toa tàu cũ, tên là Tomoe Gakuen. Ở đây, thầy hiệu trưởng Kobayashi Sosaku đã duy trì một phương pháp giáo dục đặc biệt – tôn trọng tính cách riêng biệt, độc đáo của học sinh, nhờ đó Totto-chan và các bạn (những học sinh cũng đặc biệt như Totto-chan và các học sinh khuyết tật) đã trở nên tự tin, tự mình xây dựng cuộc sống học đường riêng với những sáng kiến và niềm vui mới, và đó là bệ phóng để khi các cô cậu bé trưởng thành, họ đã trong tư thế của những người mạnh mẽ, sẵn sàng hòa nhập xã hội.

Và với sự kiện sóng thần và động đất vừa xảy ra tại Nhật Bản, Nhã Nam quyết định với mỗi cuốn sách Totto-chan bên cửa sổ bán được sẽ trích một phần từ mỗi cuốn sách để gửi tới các Quỹ Bảo trợ trẻ em lớn của Nhật nhắm tới các em nhỏ là nạn nhân trực tiếp và gián tiếp của thảm họa thịên nhiên vừa qua. Chúng tôi mong muốn độc giả trên khắp Việt Nam sẽ đồng hành cùng Totto-chan để ủng hộ người Nhật Bản bước qua những đau thương, mất mát.

Cuốn sách được dự kiến chính thức phát hành vào cuối tháng Tư này.

 

Posted in: Thiếu nhi