Hãy chăm sóc mẹ

Posted on 12/07/2011 bởi

3
Shin Kyung-Sook là một trong những nữ tác giả nổi tiếng nhất Hàn Quốc, đất nước của sâm Cao Ly và những chiếc khăn mùi xoa ướt sũng nước mắt. Hãy chăm sóc mẹ là tác phẩm đầu tiên của chị được dịch sang tiếng Anh, và cũng là tác phẩm văn học Hàn Quốc đầu tiên được lọt vào danh sách best-seller của tờ Thời báo New York danh tiếng.

Hãy chăm sóc mẹ là tiểu thuyết thứ sáu của Shin Kyung-Sook, được bắt đầu viết từ mùa đông năm 2007, đăng trên tập san “Sáng tác và phê bình” phát hành ba tháng một lần, và hoàn thành sau bốn kỳ đăng. Từ lúc bắt đầu khởi đăng, Hãy chăm sóc mẹ đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của độc giả, số lượng tập san bán ra cũng vì vậy mà tăng lên đáng kể. Tháng 11 năm 2008, khi lần đầu phát hành sách, Hãy chăm sóc mẹ đã lập tức gây chấn động toàn bộ thị trường xuất bản Hàn Quốc, và đứng đầu danh sách xếp hạng sách bán chạy nước này suốt một thời gian dài. Cho đến nay, đã hơn một triệu bản sách tiếng Hàn đã được bán ra.

Người mẹ lúc nào cũng ở cạnh bên chăm chút từng ly từng tý cho chồng và lũ con cái, đến nỗi, mọi thành viên còn lại trong gia đình đều cho rằng bà ở đó như một lẽ đương nhiên. Thế rồi, đến một ngày kia khi bà mất tích… câu chuyện trong tiểu thuyết bắt đầu từ đó. Sau khi người mẹ lơi tay chồng mình ở ga tàu điện ngầm và đi lạc, chồng và đám con cái của bà bắt đầu lần theo mọi dấu vết, phục nguyên lại những ký ức tưởng như đã nhạt nhoà về người phụ nữ luôn lặng lẽ đứng bên lề cuộc đời họ ấy.

Từ đầu đến cuối, Hãy chăm sóc mẹ luôn giữ nhịp độ và cảm giác căng thẳng hồi hộp không hề thua kém một cuốn tiểu thuyết trinh thám. Sự mất tích của người mẹ trở thành một sự kiện, một cơ hội để người nhà đến gần với bà hơn. Chồng và con cái bà đi phát tờ rơi, đăng quảng cáo trên báo, tìm mọi cách để tìm bà trở về. Và trong quá trình ấy, họ dần dần nhận ra mình thật ích kỷ, hoàn toàn không hề quan tâm đến cảm nhận của người luôn quan tâm đến họ nhất, hơn cả chính bản thân mình. Người con trai cả tự sỉ vả mình vì đã không đến đón bố mẹ ở ga Seoul, thay vào đó anh lại đi tắm hơi để giải rượu cho bữa nhậu đêm trước. Người con gái, một nhà văn nổi tiếng, nhớ lại mình đang lật qua những trang sách của cuốn tiểu thuyết mới trong một Hội chợ sách khi mẹ bị lạc giữa sân ga hỗn loạn. Còn người chồng, thì những tội lỗi và niềm ân hận của ông sẽ chẳng thể nào đong đếm nổi.

Cuốn tiểu thuyết gồm bốn chương, lần lượt đứng từ các góc độ khác nhau: con gái (chương 1), con trai cả (chương 2), ông bố – người chồng (chương ba), mẹ – người vợ (chương 4) để kể câu chuyện. Bằng giọng kể chân thành mộc mạc, Shin Kyung-Sook đã tái hiện lại cuộc đời của người mẹ, một cuộc đời mà chồng và con cái, những người thân thiết nhất của bà chưa hề biết hoặc giả vô tình quên mất đi. Có thể nói, trong cuốn tiểu thuyết này, Shin Kyung-Sook đã kết hợp một cách hoàn mỹ giữa kỹ xảo kể chuyện và những yếu tố tình cảm, để tạo nên một tác phẩm có thể đánh động đến góc sâu thẳm nhất trong trái tim mỗi người.