Những điều có-thể-bạn-chưa-biết về Murakami Haruki (phần 1)

Posted on 07/08/2011 bởi

2
Tôi đã tập hợp được vài điều thú vị về Murakami và sẽ bắt đầu giới thiệu với các bạn kể từ bây giờ, mỗi bài viết một ít. Tôi nghĩ những điều này có lẽ khá hay ho và sẽ mang đến vài thứ mới lạ cho cái blog này. Tôi biết được hầu hết những điều này thông qua các bài phỏng vấn hoặc những bài viết trên mạng, và cả từ cuốn sách Haruki Murakami and the Music of Words của Jay Rubin. Vì nguồn thông tin rất lớn nên tôi sẽ không nhắc đến chúng trong các bài viết của mình. Nếu bạn biết chắc chắn rằng tôi đưa lên điều gì đó không chính xác, làm ơn báo với tôi một tiếng. Và bạn cũng có thể cho tôi biết những thứ hay ho về Murakami mà không phải ai cũng biết, tôi sẽ cho chúng vào các bài viết sau và có credit đầy đủ cho bạn.

Hãy bắt đầu nhé:

–          Murakami sở hữu hơn 6000 đĩa nhạc.

–          Mặc dù rất sùng bái những chiếc xe đơn giản (giống như chiếc Subaru trong Nhảy Nhảy Nhảy chẳng hạn), nhưng thực tế là ông lái một con Porsche

–          Thời sinh viên, Murakami từng là một kẻ nghiện phim. Trong vòng một năm, ông đã xem hơn 200 bộ phim và thậm chí còn viết rất nhiều kịch bản trước khi nghĩ đến việc trở thành một tiểu thuyết gia hoặc làm chủ một quán bar nhạc Jazz. Tuy thế, ông không bao giờ nghĩ rằng trong số ấy có kịch bản nào khá khẩm, đó là lý do tại sao chúng ta chẳng bao giờ có thể đọc chúng.

–          Trong một bài viết năm 1989, ông tuyên bố rằng ông đã từng nuôi hơn một chục con mèo và hiếm khi nào không có ít nhất một con mèo  trong nhà kể từ năm 1974. Bạn có thể tưởng tượng được từ đấy đến giờ ông đã sống với bao nhiêu con mèo rồi đấy. Murakami cũng từng có một con mèo tên là Kirin (Kỳ Lân, một loài vật có sừng của Trung Quốc, không phải đặt theo tên một loại bia của Nhật), ông được một người bạn viết văn có tên giống mình, namesake Ryū Murakami tặng cho. Murakami Haruki nói rằng ông ấy (Ryu) là nhà văn Nhật giỏi nhất, và dường như họ là bạn tốt của nhau.

–          Thời đại học, khi để râu và tóc dài, và đọc tiểu thuyết trong giờ học, và luôn luôn vượt qua các kỳ thi một cách sát sao, Haruki chỉ có hai người bạn. Cả hai đều là nữ. Một trong số họ, Yoko, cuối cùng đã thành vợ ông.

–          Murakami Haruki không thể chịu nổi các tác phẩm của Yukio Mishima

–          Murakami Haruki từng nghiện chơi mạt chược, nhưng chưa bao giờ chơi giỏi cả.

Dịch từ http://murakamistuff.tumblr.com/post/8437224993/things-about-haruki-murakami-you-probably-did-not-know