Tuyển tập thơ Quang Dũng: Mắt người Sơn Tây

Posted on 28/02/2012 bởi

1
Tuyển tập thơ Quang Dũng: Mắt người Sơn Tây

 Lời giới thiệu cho cuốn tuyển tập được nhà thơ Vũ Quần Phương viết không chỉ với tư cách một nhà thơ, nhà nghiên cứu, mà còn là một độc giả yêu thơ Quang Dũng từ trong máu thịt.

Tinh tuyển thơ văn Mắt người Sơn Tây được Trác Phong tuyển chọn ghi dấu một chặng đường dài của Quang Dũng với 61 bài thơ, 4 bài bút ký. Ngoài ra cuốn sách còn chọn lọc một số thủ bút, ảnh liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Quang Dũng, nhằm giúp độc giả hiểu rõ hơn về con người tài hoa này.

Là một người đa tài: làm thơ, viết văn, vẽ tranh, làm nhạc và trong lĩnh vực nào cũng có những thành tựu đáng kể, nhưng đôi khi Quang Dũng vẫn được nhắc đến như một nhà thơ của hiện tượng “thơ một bài”: nhà thơ của Tây Tiến – bài thơ đã được chọn vào giảng dạy trong giáo trình trung học phổ thông. Thật ra, tác phẩm của Quang Dũng – thơ hay văn xuôi – đều biểu hiện một cá tính, một phong cách nghệ sĩ, độc đáo.

Hương vị thơ đặc hiệu của cuộc kháng chiến chín năm (1945 – 1954) không thuộc về những nhà thơ nổi danh của phong trào Thơ mới từng được Hoài Thanh, Vũ Ngọc Phan biểu dương trong Thi nhân Việt Nam hay Nhà văn hiện đại như Xuân Diệu, Huy Cận, Chế Lan Viên… mà là của các nhà thơ lứa sau: Quang Dũng, Nguyễn Đình Thi, Chính Hữu, Hữu Loan… Trong số đó, Quang Dũng là nhà thơ của một cảm xúc độc đáo.

Thơ ông vốn không nhiều nhưng có những bài được coi là tuyệt tác trong thi đàn Việt Nam như Tây tiến, Đôi bờ, Đôi mắt người Sơn Tây. Các bài thơ này chiếm được sự mến mộ của rất nhiều người, và được các nhạc sĩ danh tiếng lựa chọn để phổ. Chúng đã tạo ra được sức truyền cảm mạnh mẽ, đi thẳng vào tâm hồn bao thế hệ bạn đọc nước ta suốt hơn nửa thế kỷ qua. Quang Dũng ít quan tâm đến cách tân hình thức, không chủ trương tạo sự cầu kỳ rắc rối ngôn từ, nhưng thơ ông vẫn trẻ, vẫn mới. Những bài thơ rộ lên trong ba bốn năm từ 1947 đến 1951 đủ làm lên một tên tuổi. Về sau, chặng thơ từ năm 1957 đến đầu thập niên 60 của ông thường buồn trong hoài niệm, lặng lẽ, thấm thía.

Ít độc giả biết rằng Quang Dũng còn viết khá nhiều văn xuôi. Ông từng có tập truyện ngắn Mùa hoa gạoxuất bản năm 1950 và hàng loạt tập bút ký, truyện ký, ký sự. Ở mảng này, có thể nói Quang Dũng có một tâm hồn giàu có và ấm áp. Thế nhưng cho đến nay, vẫn chưa thật sự có nhiều công trình nghiên cứu và đánh giá đúng mảng văn xuôi của ông.

Quang Dũng tên thật là Bùi Đình Diệm, sinh năm 1921 tại làng Phượng Trì, huyện Đan Phượng, Hà Tây (nay là Hà Nội), mất năm 1988. Tham gia hoạt động cách mạng từ trước khởi nghĩa Tháng Tám, sau 1954, ông làm việc tại báo Văn nghệ rồi chuyển về Nhà xuất bản Văn học. Năm 2001, ông được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật. Mắt người Sơn Tây do Nhã Nam liên kết với NXB Hội nhà văn ấn hành. Sách dày 246 trang (15 x 23). Giá bìa: 70.000 đồng.

XUÂN NGUYÊN (Phụ nữ Online)

Advertisements