[Tin tức] Điệp khúc cơn đói

Posted on 05/03/2012 bởi

0
Paris đỏng đảnh, hồn nhiên, vô lo và lười biếng trước ngưỡng cửa của đại chiến thế giới lần thứ hai. Những salon quý tộc cuối mùa và nhà giàu mới nổi đầy khói thuốc, mùi nước hoa và những chuyện tình ái, thị phi, những chuyện làm ăn rỉ tai đầy may rủi. Ước mơ về một thế giới riêng của cô thiếu nữ 14 Ethel cứ bị đẩy lùi dần…

 

Sách do Bằng Quang dịch, Nhã Nam và NXB Phụ Nữ ấn hành – Ảnh: Tuấn Phùng

Một không khí rất Pháp điển hình đặc quánh từ thuở Stendhal viết Đỏ và đen, từ khi Balzac khắc họa Các vĩ nhân tỉnh lẻ, Flaubert thương khóc Bà Bovary cho đến rất gần: Romain Gary viết Lời hứa lúc bình minh… Nhưng với ngòi bút và cái nhìn vừa tinh tế vừa đượm chút hài hước, u buồn của Le Clezio – tác giả đoạt giải Nobel văn chương năm 2008, Điệp khúc cơn đói vẫn đặc biệt hấp dẫn bởi không khí mà nhà văn dựng lên và dẫn dụ người đọc vào đó.

Chiến tranh đến như đại hồng thủy, cuốn theo nó các di sản tinh hoa, kim cương vàng bạc lẫn rác rến. Và Ethel bất đắc dĩ trở thành anh hùng, không phải vì chiến công chống phát xít tử thủ với Paris, mà trở thành anh hùng trong chính cuộc vật lộn để sống sót và giữ phẩm giá con nguời của mình. Cô đã sống sót qua chiến tranh, qua hơn 1.000 ngày đêm triền miên với những cơn đói, để ký ức của cô sống dậy qua đứa con, đến với người đọc.

Trong những điệp khúc đói khát muôn hình vạn trạng mà chỉ ai trải qua mới hiểu nổi, Ethel chưa một giây nào ngừng nghĩ về cuộc sống và cái đẹp vĩnh hằng của nó. Chỉ với điều đó, cô đã trở thành anh hùng.

Nếu muốn biết thế nào là một tác phẩm văn học đích thực với văn chương đẹp một cách mẫu mực – hãy đọc Le Clezio với Điệp khúc cơn đói.

THU HÀ

Nguồn: http://tusach.tuoitre.vn/ArticleView.aspx?ArticleID=478460&ComponentID=172

Advertisements
Posted in: Uncategories