[Tin tức] Kinh thánh trong lĩnh vực đầu tư

Posted on 10/03/2012 bởi

1
Sách dày 644 trang do Nhã Nam liên kết với NXB Dân Trí ấn hành, giá bìa 142.000 đồng

(TBKTSG Online) – “Nhà đầu tư thông minh” là tác phẩm để đời của Benjamin Graham, cha đẻ của hệ thống phân tích chứng khoán. Cuốn sách được viết từ năm 1949, và ngay lập tức được giới phê bình coi như cuốn “kinh thánh trong đầu tư giá trị”.

Đây là một cuốn cẩm nang kết hợp lý thuyết và thực tiễn, trong đó Benjamin Graham đưa ra những vấn đề lý thuyết, kinh nghiệm lịch sử và nguyên lý đầu tư hiệu quả.

Ngay từ khi cuốn sách chưa được mua bản quyền xuất bản tại Việt Nam, đã có nhiều nhà đầu tư trong nước tìm đến bản tiếng Anh “The inteligent investor”.

Không chỉ giúp người đọc nắm bắt được cung cách vận hành của sân chơi tài chính, hay đi sâu vào bản chất của quá trình đầu tư như những nhà đầu tư chuyên nghiệp, Benjamin Graham còn giúp các nhà đầu tư nghiệp dư tránh xa những dự báo mang tính chủ quan hay vụ lợi bằng cách đưa ra các tiêu chuẩn về giá trị được xác định một cách rõ ràng, như các tiêu chuẩn về an toàn đối với các trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi, các phép kiểm định cơ bản. Không chỉ thế, cuốn sách còn đưa ra các ví dụ về phân tích chứng khoán, về khả năng sinh lời, độ ổn định, tăng trưởng, vị thế tài chính, cổ tức, lịch sử giá…

Phiên bản tiếng Việt “Nhà đầu tư thông minh” do dịch giả Lê Quốc Phương chuyển ngữ trên phiên bản mới nhất được nhà phân tích tài chính Jason Zweig biên tập và cập nhật kỹ lưỡng.

Jason Zweig là cây bút nổi tiếng của The Wall Street Journal và Money. Các chú thích và phân tích của Jason Sweig, đặc biệt phần “Bình luận” sau mỗi chương, có thể giúp bạn đọc soi rọi rõ ràng hơn những nguyên tắc ứng xử và kinh doanh của Benjamin Graham trong những hoàn cảnh đặc thù. Không những thế, Jason Zweig còn đưa vào phần “Bình luận” này các ví dụ mới nhất: thị trường giá lên hỗn loạn những năm 1990, sự sụp đổ của các công ty dot com và thị trường giá xuống năm 2000 v.v…

Benjamin Graham tên thật là Benjamin Grossbaum, sinh ra trong một gia đình Do Thái ở London nhưng đã cùng gia đình di cư sang New York từ khi còn rất nhỏ. Ông phải đổi tên thành Benjamin Graham vì họ cũ Grossbaum mang màu sắc Đức, dễ bị kỳ thị ở Mỹ trong thời kỳ diễn ra Thế chiến thứ nhất.

Cha mất sớm, gia đình gần như khánh kiệt sau cuộc khủng hoảng kinh tế 1907, Benjamin Graham vẫn tốt nghiệp Đại học Columbia ở vị trí á khoa. Ông đã từ chối lời mời lưu lại trường mà quyết định kinh doanh ngay ở thị trường chứng khoán Phố Wall bằng cách làm việc cho hãng Newburger, Henderson & Loeb. Trí thông minh và khả năng phân tích tài chính thiên bẩm đã nhanh chóng mang lại cho ông khoản thu nhập tới hơn 500.000 đô la Mỹ mỗi năm, khi đó ông mới ngoài 25 tuổi.

Tuy vậy, cuộc đời của Benjamin Graham không chỉ biết đến thành công. Năm 1926, Graham cùng người bạn Jerome Newman thành lập một quỹ đầu tư nhỏ tên là Graham Newman Partnership, nhưng cuộc Đại suy thoái 1929-1930 xảy ra và làm ông gần như phá sản, thậm chí vợ ông đã phải đi dạy nhảy để trang trải cuộc sống gia đình.

Sau lần thất bại ấy, Benjamin Graham nhanh chóng đứng dậy, và những bài học đáng giá qua các cuộc khủng hoảng được ông chia sẻ với các nhà đầu tư nhiều thế hệ trong “Nhà đầu tư thông minh“ sau này.

Là một học giả, một nhà kinh tế và là một nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp, ông đã được nhiều thế hệ nhà đầu tư thừa nhận rộng rãi là nhà tư tưởng về thực hành đầu tư vĩ đại nhất. Hầu hết các môn đệ của Benjamin Graham đều rất thành công trong hoạt động đầu tư, nhiều người thành tỷ phú, trong đó nổi bật nhất là Warren Buffet, người học trò duy nhất nhận được điểm A+ trong suốt mấy chục năm Benjamin Graham giảng dạy tại trường Columbia.

Advertisements