Tin Tái bản: Bộ Bộ Kinh Tâm

Posted on 22/02/2013 bởi

1
Sau gần một năm ra mắt bạn đọc Việt Nam, tác phẩm ấn định tên tuổi của Đồng Hoa – Bộ Bộ Kinh Tâm sẽ được Nhã Nam tái bản trong thời gian tới.

Lần ra mắt này, Bộ Bộ Kinh Tâm sẽ có một diện mạo hoàn toàn mới với mẫu thiết kế bìa của họa sỹ Bạch Phụng.

                                                     bo bo kinh tam1

Tác giả Đồng Hoa là một trong Tứ Tiểu Thiên Hậu của văn học lãng mạn hiện đại Trung Quốc với lời khen tặng:  “ngòi bút nhẹ nhàng từ từ đi đâm sâu xuống khiến cõi lòng người ta đau đớn, tình yêu của cô luôn bùng cháy.”

Cách hành văn của Đồng Hoa trong Bộ Bộ Kinh Tâm chậm rãi từ tốn, câu chữ tỉ mẩn tạo cảm giác chuyện trôi đi như nước chảy, lặng lẽ mà quyết tuyệt. Những chi tiết tỉ mỉ khắc họa sự biến chuyển và giằng xé trong nội tâm nhân vật. Trong khi những miêu tả thoáng qua lại làm dấy lên cái ngọt ngào tươi sáng của những khoảnh khắc hạnh phúc ngắn ngủi mà mỗi số phận trong Bộ Bộ Kinh Tâm đều có dịp đi qua. Những chạm vẽ dù lướt qua hay tỉ mỉ của thảo nguyên bao la, của tuyết rơi trắng xóa, của trà cụ và vật phẩm cung đình tinh tế… đều gợi lên mỹ cảm và ấn tượng về một thời đại có đẹp đẽ, có đau thương nhưng đã lụi tàn.

Trên cái nền khắc nghiệt dữ dội của tranh đấu cung đình, Bộ Bộ Kinh Tâm là thế giới trầm lặng và u buồn của những con người bất lực trước số phận của mình, của những mối quan hệ bằng hữu, phu thê, huynh đệ, lứa đôi… dù rực rỡ lúc ban đầu rồi cũng dần dần tàn lụi trong vòng xoáy tối tăm của cuộc chiến giành hoàng vị.

Nhưng vũ đài lịch sử rộng lớn và thâm sâu của Bộ Bộ Kinh Tâm không chỉ có tranh đấu cung đình tàn khốc mà còn có những điểm sáng ấm áp của lòng trung thành, tình cảm huynh đệ, tình bằng hữu và tình yêu nam nữ. Đi qua một vòng những yêu hận mãnh liệt, mưu kế hiểm sâu, giằng xé dày vò, các mối quan hệ phức tạp đan xen và những kết cục của phận người trong Bộ Bộ Kinh Tâm để lại vô vàn dư âm miên man không dứt, có bâng khuâng tiếc nuối, có chua xót thương tâm, có bàng hoàng kinh sợ nhưng cũng có cảm thông thấu hiểu.